• บิดาเป็นมะเร็งเซลล์ตับชนิด HCC ขนนาด 10cm จะรักษาได้อย่างไรบ้าง

  •  dalanysendouangdy
    สมาชิก
    สวัสดีคคุณพ่ออายุ 51ปี ถูกวินิจฉัยว่า มีเนื้อที่ไม่ดีที่ตับ ขนาด 10 Cm แต่คุณหมอไม่บอกว่าระยะไหน อยากทราบว่าระยะไหนคะ และ มี หนทางรักษาให้หายขาดได้ไหม คุยพ่อปกติทุกอย่างทานข้าวได้ ไม่มีอาการเบื่ออาหาร ป. ร คุณหมอบอกว่าตับแข็งแรงดี และ ยังไม่กระจายไปส่วนอื่น ( ถ้าเขียนไม่ถูกขอโทษด้วยนะคะจากประเทศเพื่อนบ้านค่ะ)
    dalanysendouangdy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dalanysendouangdy

    มะเร็งในตับเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณตับ ทำให้ตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติ หรือจริงๆแล้วอาจเป็นมะเร็งที่เกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองชนิดที่เรียกว่า HCC (hepatocellular carcinoma) ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    โดยการรักษาขึ้นกับระยะของโรค การผ่าตัดทำได้เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ  หากเป็นระยะค่อนข้างลุกลามเช่นระยะที่ 4 แล้วอาจเป็นการรักษาตามอาการโดยให้เคมีบำบัดร่วมกับการฉายรังสีรักษา การผ่าตัดเปลี่ยนตับสามารถใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะเริ่มแรกที่มีเนื้องอกขนาดเล็กและมีจำนวนไม่มาก และไม่มีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดตับแข็งได้ซ้ำ เช่นต้องเลิกดื่มแอลกฮอล์แล้ว ไม่เช่นนั้นจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอีกครั้งได้สูง

    การรักษาควรวางแผนร่วมกันกับแพทย์เจ้าของไข้โดยตรงค่ะ แม้จะรักษาไม่หาย จะมีการรักษาแบบประคับประคองต่างๆ เพื่อช่วยลดอาการและชะลอการดำเนินโรคได้ดังกล่าวไป