• ผ่าตัดรักษามะเร็งตับมา สามารถกินอาหารเสริมบำรุงตับได้ไหม

  •  npswry
    สมาชิก
    คุณพ่อเป็นมะเร็งระยะเริ่มแรกได้รับการผ่าตัดตับมาสามารถกินอาหารเสริมบำรุงตับได้ไหมคะ หรืออาหารเสริมอย่างอื่น
    npswry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ npswry

    มะเร็งตับ เป็นมะเร็งที่เกิดจากการมีเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรค ถ้าเป็นระยะแรก ก้อนยังเล็ก ไม่ลุกลาม สามารถผ่าตัดออกหรือทำการฉายแสง ให้เคมี หรือการรักษาด้วยการอุดเส้นเลือดในตับได้ ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะช่วยวางแนวทางที่เหมาะสมได้

    ไม่แนะนำการซื้อยาใดๆมารับประทานเองเพื่อหวังผลในการบำรุงตับ เพราะยาหลายประเภทมีโทษต่อตับ และไม่ได้มียาใดๆที่ในทางการแพทย์สรุปว่าสามารถบำรุงตับได้ อาหารเสริมนั้น ถ้าสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกิน แต่หากกินได้น้อย การรับประทานวิตามินเสริมเพื่อให้ได้อาหารที่ครบถ้วนก็อาจจำเป็น แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอึกครั้งค่ะ