• บิดาเพิ่งพบว่าเป็นมะเร็งตับ แพทย์แนะนำให้ผ่าตัด มีวิธีอื่นไหม

  •  Ballnirud
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พ่อเป็นตับแข็ง และไตประมาณ 3 ปี ตอนแรกล้างไตทางหน้าท้อง แต่ตอนนี้ไตดีขึ้นไม่ต้องล้างแล้ว พึ่งไปตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งตับ หมอ รพ.ที่รักษาอยู่จะให้ผ่าออก ขอสอบถามคุณหมอว่าถ้าผ่าออกจะอันตรายกับคนไข้ใหมครับ ถ้าไม่ผ่าจะมีวิธีอื่นในการรักษาใหมครับ
    Ballnirud  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ballnirud

    มะเร็งตับ  เป็นมะเร็งจากเซลล์ของตับที่มีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง เป็นต้น

    การรักษามะเร็งตับขึ้นกับระยะของโรค หากอยู่ในระยะแรกที่ การผ่าตัดทำได้เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ   แพทย์อาจจะแนะนำการผ่าตัด แต่หากเข้าสู่ระยะที่ก้อนใหญ่มาก ลุกลามไปตามตำแหน่งอื่นๆแล้ว การผ่าตัดก็อาจจะช่วยได้น้อย

    จากที่กล่าวมา ถ้าแพทย์แนะนำการผ่าตัดออก ควรสอบถามเกี่ยวกับอาการอย่างละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจและแนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด หากไม่ผ่าตัดนั้น อาจจะมีเรื่องของการฉายแสง หรือการให้เคมีบำบัด ที่อาจจะช่วยได้ แต่หากตัวโรคยังผ่าตัดได้ และผู้ป่วยแข็งแรงพอที่จะผ่าตัด การผ่าตัดเอาก้อนเนื้อร้ายออกให้มากที่สุดแล้วให้เคมีบำบัดต่อก็อาจจะเป็นวิธีการที่ดีกว่าการไม่ได้ผ่าตัดค่ะ