• ทารกอายุ 1 เดือน 24 วัน โดนตะกร้าทับศีรษะ มีรอยยุบ จะอันตรายไหม ไม่ซึม ไม่งอแง ทานนมปกติ

  •  areerat
    สมาชิก
    เนื่องจากน้องโดนขอบตะกร้า(ที่เปนตะกร้ามีหูจับ) ทับตรงศีรษะน้อง มีรอยยุบ น้องอายุ1เดือน24วัน จะมีอันตรายไหมค่ะ หรือมีผลกระทบอะไรกับสมองไหมค่ะ ปัจจุบันน้องไม่ซึม ไม่งอแง ทานนมปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ areerat,

                        การที่ทารกโดนขอบตะกร้าทับ แล้วมีรอยยุบที่หนังศีรษะ หากบริเวณรอบๆ ไม่มีอาการบวม เกิดรอยแดง และทารกไม่ได้แสดงอาการเจ็บ ปวด เช่น ร้องไห้งอแง ไม่ดูดนม ก็ไม่น่ามีการบาดเจ็บของหนังศรีษะและเนื้อเยื่อเกิดขึ้นค่ะ ส่วนการบาดเจ็บต่อสมองนั้น ก็ไม่น่าเกิดขึ้นได้ เพราะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง ซึ่งหากทารกไม่ได้มีอาการ ได้แก่ ซึมลง ไม่ดูดนม เป็นต้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการบาดเจ็บเกิดขึ้นต่อสมองค่ะ ดังนั้น หากน้องยังคงมีอาการปกติดี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้มือไปถูนวด หรือทายาอะไรบริเวณที่โดนขอบตะกร้า เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บได้ค่ะ และไม่แนะนำให้ใช้เจลเย็นหรือน้ำแข็งประคบ เนื่องจากทารกไม่สามารถบอกได้ว่าเย็นเกินไปหรือไม่ น้ำแข็งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อได้ค่ะ