• อายุ 14-15 ปี อยากทราบวิธีการคุมกำเนิด อยากฝังยาคุมกำเนิด ฝังฟรีไหม พ่อแม่ต้องรับทราบไหม

  •  polyyyyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอายุ14จะ15 หนูอยากหาวิธีป้องกันการคุมกำเนิดค่ะ เเบบหนูยังเรียนอยู่หนูยังต้องขอเงินพ่อเเม่ใช้ หนูเคยอ่านเจอว่าฝังยาคุมอายุไม่ถึง20ปีฝังฟรี ต้องไปฝังที่ไหนหรอคะ พ่อเเม่ต้องรับรู้มั้ย เเล้วผลของยาคุมกับผลข้างเคียงเป็นยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ polyyyyyy,

                      หากอายุเพียง 14-15 ปี แนะนำไม่ควรรีบมีเพศสัมพันธ์เร็วเกินไป เพราะการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อยๆ มีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายๆ อย่างเมื่ออายุมากขึ้น เช่น มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น และการที่อายุยังน้อย หากรีบใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิด ก็จะทำให้เราได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องนานเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้อีกค่ะ

                  ดังนั้น หากเป็นไปได้ ควรรอให้ถึงวัยที่เหมาะสม และพร้อมหากเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาค่ะ เพราะวิธีการคุมกำเนิดต่างๆ ไม่มีวิธีไหนที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                   อย่างไรก็ตาม หากต้องการคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิดก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีในช่วงวัยรุ่นค่ะ

                   แต่เมื่อฝังยาคุมแล้ว ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรือในบางราย อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                   ทั้งนี้ หากยังอายุ 14-15 ปี ถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ ดังนั้น การทำหัตถการทางการแพทย์ต่างๆ ต้องให้ผู้ปกครองยินยอมอนุญาตเสียก่อน ซึ่งการฝังยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นการทำหัตถการทางการแพทย์ที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ (แม้จะน้อยมาก) ดังนั้น จึงต้องให้ผู้ปกครองรับทราบและเซ็นต์ใบยินยอมอนุญาตให้ทำเสียก่อนค่ะ

                    ส่วนค่าใช้จ่ายนั้น หากไปรับการฝังยาคุมยังโรงพยาบาลของรัฐบาลได้ ก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ แต่หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไป สามารถสอบถามไปยังแต่ละโรงพยาบาลได้ค่ะ