• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ฉีด botox ฉีดวิตามินผิวได้ไหม

  •  JSine Ssine
    สมาชิก
    วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ฉีดbotox ฉีดวิตมีนผิวได้มั้ย
    JSine Ssine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  JSine Ssine

    วัณโรคต่อมน้ำเหลือง อาจมาด้วยมีไข้ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง และรักษาด้วยาต้านวัณโรค ซึ่งควรกินตามที่แพทย์จ่ายมาอย่างเคร่งครัด

    ในระหว่างที่เป็น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดโบท็อกซ์หรือวิตามินเข้าผิว หากไม่ได้ฉีดบริเวณที่เป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตอยู่ ซึ่งการฉีดเหล่านี้เป็นการฉีดที่บริเวณผิวและชั้นใต้ผิวหนัง มีผลต่อระดับยารักษาวัณโรคได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบด้วยค่ะ