• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง กินยามาได้ 23 วันแล้ว มีอาการไข้ทุกคืน ผิวดำไหม้อผมร่วงมาก จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Phonchita Phalaphon
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ คือเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองกินยามาได้23วันแล้ว มีอาการไข้ทุกคืน ผิวดำไหม้ แล้วมีอาการผมล่วงมากจนจะหมดหัว อยากทราบว่าถ้าผ่านการรักษาระยะแรก อาการไข้เกิดจากการกินยา หรือการติดเชื้อเรื้อรัง แล้วผมที่ล่วง กับผิวดำไหม้จะกลับมาเหมือนเดิมไหม

    สวัสดีครับ คุณ Phonchita Phalaphon

    จากที่เล่ามา หากมีการใช้ยาต้านวัณโรค ผลข้างเคียงที่พบได้คือ อาการคลื่นไส้. อาเจียน ปวดข้อ ปัสสาวะสีเข้ม ผิวแพ้แสง และอาจพบผมร่วงในบางรายครับ ซึ่งโดยทั่วไป หากหยุดใช้ยา อาการผมร่วงก็จะค่อยๆดีขึ้นได้เองครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการไข้ร่วมกับผิวสีเข้ม ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีอาการตับอักเสบ ซึ่งอาจเป็นผลจากยาที่ร้ายแรงได้ เพราะหากตับเสียหาย ก็จะสิ่งตกค้าง ของเสีย หรือ สารพิษออกมาตามกระแสเลือดและผิวหนัง ทำให้เกิดอาการดังกล่าวครับ ดังนั้น หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่รักษาครับ เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยรักษาและพิจารณาการใช้ยาต้านวัณโรคต่อไปครับ