• เป็นวัณโรคที่กระดูก ทำให้กระดูกทรุด เดินไม่ได้ ขาชา ถ้ารักษาแล้วจะกลับมาเดินได้ไหม

  •  Pop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเป็นวัณโรคที่กระดูกทำให้กระดูกทรุดเดินไม่ได้ขาชาไม่มีแรงตอนนี้กินยาได้สามวันอยากทราบว่าถ้าเรากินยาตามที่แพทย์สั่งขาที่ไม่มีแรงจะกลับมาเดินได้ไหมค่ะ
    Pop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keetar BT

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในร่างกาย ซึ่งเกิดได้กับอวัยวะหลายๆส่วนที่พบบ่อยที่สุดคือบริเวณทางเดินหายใจคือวัณโรคที่ปอด แต่วัณโรคยังเกิดกับเนื้อเยื่ออ่อนในร่างกาย กระดูก หรือต่อมน้ำเหลืองได้เช่นกัน

    อาการของวัณโรคกระดูกที่พบได้เช่นปวดและกดเจ็บบริเวณที่เป็น มีอ่อนแรงหรือชาได้หากมีการทำลายเส้นประสาทบริเวณดังกล่าว อาการโดยรวมอาจจะมีอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อาจมีไข้ต่ำๆ โดยเฉพาะตอนบ่ายได้

    โดยควรรับประทานยาต้านวัณโรคให้ครบทุกวันตามแพทย์สั่ง ซึ่งอาจจะต้องกินนานประมาณ 9-12 เดือนเพื่อป้องกันโรคลุกลามเป็นมากขึ้น ส่วนความผิดปกติทางระบบประสาทที่เกิดไปแล้วนั้น จะต้องค่อยๆใช้การฟื้นฟูทางกายภาพ เช่นทำกายภาพบำบัด อาจจะสามารถทำให้ร่างกายค่อยๆฟื้นฟูกลับมาด้วย ซึ่งจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับความพยายามในการทำกายภาพและความเสียหายของโรคที่เกิดขึ้นซึ่งควรสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงค่ะ