• มีแมวจรมาที่หลังบ้าน กังวลเรื่องการติดพิษสุนัขบ้ามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องล้างมือกับเท้าด้วยสบู่ตลอดเวลา

  •  Nkett0
    สมาชิก
    หลังจากที่มีแมวจรจัดมาอยู่ตรงหลังบ้าน ตรงนั้นเป็นที่ตั้งเครื่องซักผ้า ตอนแรกๆก็ไม่ได้คิดอะไรแต่หลังจากนั้นก็เริ่มกังวลขึ้นเรื่อยๆ กลัวว่าถ้าสักวันมันมีเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วน้ำลายมันไปโดนเครื่องซักผ้าหรือหยดตามพื้น หลังจากนั้นก็เริ่มล้างมือกับเท้าด้วยสบู่ตลอดเวลาเอาเสื้อผ้าไปซักตรงนั้น แต่พอผ่านนานไปความกังวลก็ยิ่งมากขึ้นทำให้จากตอนแรกใช้เวลาฟอกสบู่แค่แป๊บเดียวกลายเป็นสิบกว่านาทีเพราะกลัวว่ามันจะไม่สะอาดพอ มันนานเกินไปใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nkett0,

                          การที่แมวจรจัดเข้ามาใกล้เครื่องซักผ้า หรือแม้แต่จะเข้ามาในบ้าน หากไม่ได้มากัด มาข่วน หรือมาเลียที่ตา ปาก จมูก หรือบาดแผลโดยตรง ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          ดังนั้น หากเกิดอาการคิดมาก วิตกกังวลเกี่ยวกับการติดโรคมากเกินไป จนเกิดความเครียด และมีผลต่อกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเป็นอาการของโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) ซึ่งหากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากความเครียดและความวิตกกังวลที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนน้อย และเกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น รวมถึงการที่ล้างมือนานๆ และบ่อบๆ ย่อมทำให้ผิวแห้ง หรือเกิดการแพ้ระคายเคืองต่อสารเคมีได้

                         หากอาการคิดมากและกังวลเป็นมาก แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้การรักษา โดยอาจใช้วิธีจิตบำบัดหรือใช้ยารักษาควบคู่ไปด้วยค่ะ