• ลูกชาย 2 ขวบ 10 เดือน มีอาการตัวร้อน และมีอาการเบลอ พูดไม่รู้เรื่องตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  • ลูกชาย 2ขวบ10 เดือนมีอาการตัวร้อน และมีอาการเบลอ กลางคืนบางทีตื่นมาพูดอะไรก็ไม่รู้ เมื่อคืนนอนหลับตาอยู่แล้วตื่นมาบอกมองไม่เห็นต้องบอกให้ลืมตา ล่าสุดเมื่อเช้าใส่แพมเพิสอยู่แต่บอกไม่ใส่ไม่กล้าฉี่ บอกบอกว่าใส่แพมเพิสแล้ว ฉี่ได้ พอฉี่ได้เค้าก็ดีใจบอกฉี่แล้ว คือเค้าไม่เคยเป็นแบบนี้ แม่กังวลจังเลยคะ เค้าดูเบลอๆ
    ตัสนีม มะติมุ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตัสนีม มะติมุ

    อาการตัวร้อน เบลอ ในเด็กเล็กดังกล่าวมานั้น หากบุตรมีไข้เกิน 38 องศาจริง อาจจะมีสาเหตุเช่น เยื่อหุ้มสมอง หรือสมองอักเสบ ทำให้มีไข้สูง คอแข็ง การรับรู้ต่างๆผิดปกติ เบลอ ชักเกร็งได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร หรือทางเดินปัสสาวะ แต่ก็อาจจะไม่ได้ทำให้มีอาการเบลอ กระสับกระส่ายมากนัก

    ควรพาบุตรไปตรวจร่างกาย วัดอุณหภูมิกายว่ามีไข้จริงหรือไม่ แพทย์จะตรวจหาว่าเป็นไข้มาจากระบบใด หากสงสัยเรื่องการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมองหรือสมอง ควรได้รับการวินิจฉัยด้วยการเจาะน้ำไขสันหลัง และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้และให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง สังเกตอาการ หากไข้สูง เพ้อ หรือมีชักเกร็ง ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที