• มีไข้ ร่วมกับมีน้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะตอนมีประจำเดือน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  ชบา แดง
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ พอดีว่าเป็นประจำเดือน แล้ว+ไข้ พอดีวันนั้นตากฝน ไม่รุ้ว่าเป็นไข้ทำดารึเป็นไข้ทับระดูค่ะ มันแบบน้ำมูกไหลหายใจทางปาก ไอบ้าง มีเสมหะบางงครั้งค่ะ ไม่เยอะ ไอแล้วไม่เจ็บคอค่ะ
    ชบา แดง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชบา แดง

    อาการมีไข้ ร่วมกับมีน้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ ดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส การมีโพรงจมูกอักเสบจากเชื้อไวรัส ไซนัสอักเสบ หรือเป็นปอดหรือหลอดลมส่วนล่างติดเชื้อ ซึ่งมักจะไข้สูง ไอและหอบเหนื่อยมากได้

    ไข้ทับระดูนั้นหมายความว่าการมีไข้จากสาเหตุใดๆในระหว่างที่กำลังมีประจำเดือน ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับช่วงที่มีรอบเดือนหรือไม่ก็ได้ อาการดังกล่าวมา การติดเชื้อน่าจะอยู่ในทางเดินหายใจค่ะ

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยารักษาตามอาการต่างๆเช่น ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นเพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ลำคอ มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หากอาการยังคงเป็นมากต่อเนื่อง ไข้สูง ไอเยอะ หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์