• มีอาการหดหู่ เครียด รู้สึกไร้ค่า อึดอัด ร้องไห้บ่อยๆ อยากเก็บตัวมากขึ้น ควรจัดการกับอารมณ์ตนเองอย่างไร

  •  Pichchapa Niyomjan
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกหดหู่ และเครียดตลอดเวลา รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ากับคนรอบข้างมากคะตอนนี้ บางวันอยู่ๆก็อึดอัดแล้วก็ร้องไห้ออกมา บางวันก็ร้องไห้หนักมากคะ นอนไม่ค่อยหลับกว่าจะหลับก็ตี2ตี3 แล้วก็ตื่นเช้าคะไม่อยากกินอะไรเลย บางวันมีเรื่องให้คิดมากก็จะร้องไห้และอยากอยู่เงียบๆคนเดียว จนบางครั้งคิดว่าอยู่ทำไม ไปแบบไหนเจ็บปวดน้อยสุด อยากทราบว่าเราควรจัดการกับมันยังไงดีคะ เพราะรู้สึกกลัวตัวเองมาก กลัวอารมตัวเอง
    Pichchapa Niyomjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichchapa Niyomjan

    อาการหดหู่ เครียด รู้สึกไร้ค่า อึดอัด ร้องไห้บ่อยๆ อยากเก็บตัวมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะเครียดจากสถานการณ์/ปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งเกิดได้ในคนปกติ เป็นชั่วคราว เมื่อความเครียดนั้นดีขึ้นหรือได้รับการแก้ไข อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างผิดปกติ

    จากที่กล่าวมาเบื้องต้น แนะนำการสังเกตอาการว่ามีอาการมากจนทำให้ไม่สามารถไปเรียน ไปทำงานได้ตามปกติหรือไม่ หรืออาการที่เป็นทำให้เบื่อ ไม่อยากจะทำสิ่งที่ปกติจะเคยชอบทำ หรือทำให้พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่า ร่วมกับมีอาการต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ถ้าใช่ อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาปรับอารมณ์ต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อลองเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยปัญหาหรือความรู้สึกกับคนรอบตัวที่ไว้ใจได้ อาจจะเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน