• หลังเสียบิดาไป มารดามีอาการซึมๆร้องไห้ ไม่กินข้าว ไม่ยอมอยู่บ้านคนเดียว เป็นอาการซึมเศร้าไหม

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    แม่อายุ60คุณพ่อได้เสียเมื่อเมื่อวันที่7/10/63หลังจากทำงานศพตามศาสนาก้อได้พาคุณแม่กลับบ้านคุณแม่พแลงจากรถร้องไห้เพราะเขาคิดถึงกิจกรรมที่พ่อทำทุกวันเขามีอาการซึมๆร้องไห้เบางช่วงกินข้าวไม่ลฃนอนไม่เต็มอิ่มแม่ชอบบอกว่าแม่อยู่คนเดียวในบ้านไม่ได้แม่กลัว เวลาอยู่คนเดียวขอบคิดถึงพ่อ แบบนี้จะเป็นซึมเศร้าไหมค่ะลูกๆๆจะทำยังไงให้แม่หายค่ะเพราะเขามีโรคความดัน chfไม่อบากให้แก่เครียดค่ะ
    Muna Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muna Yama

    การที่ต้องสูญเสียคู่ครองที่อยู่กันมานานนั้น เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรงได้

    เป็นภาวะที่เกิดได้ในคนปกติ ที่จะซึมลง หดหู่ กินได้น้อย ร้องไห้ นอนไม่หลับ หลังจากที่เสียบุคคลที่เป็นที่รักไป

    แต่ในคนปกติมักจะค่อยๆสามารถปรับตัวและทำใจได้ หากคุณแม่ยังมีอาการติดต่อกันต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับมีอาการหดหู่ เก็บตัว ไม่คุยกับลูกหลาน เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่ชอบ พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และอาจต้องได้รับการช่วยเหลือด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรผลัดกันดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ให้มากที่สุด คอยคุยและคอยทำกิจกรรมร่วมกับท่าน ให้ท่านค่อยๆผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ค่ะ