• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันตลอด เลือดประจำเดือนมาแค่น้อยๆ สงสัยว่าท้องไหม

  •  Phichapa
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนมาหลายครั้งแล้วค่ะ หนูอายุ15ปี ทุกครั้งที่มีอะไรกันแฟนใส่ถุงยางตลอด ปกติประจำเดือนหนูมาประมาณวันที่26-27 แต่นี่ไม่มาพอมาวันนี้มีเลือดออกค่ะไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนไหม มาไม่เยอะเหมือนตอนเป็นประจำเดือนมีสีอ่อนกว่าแต่เจ็บท้องน้อยค่ะ ก่อนหน้านี้เจ็บนมมากค่ะลองจับกดเบาๆเต็บค่ะ สงสัยค่ะว่าท้องไหม อ่านในอาการคนท้องหนูไม่ได้อ้วกค่ะไม่อยากกินของเปรี้ยวหนูท้องไหมคะควรทำยังไงดี
    Phichapa  Phichapa
    สมาชิก
    เครียดมากเลยค่ะไม่กล้าบอกพ่อแม่
    Phichapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phichapa

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดทุกครั้ง และถุงยางไม่ขาดไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2%

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ หากเลือดประจำเดือนไม่มาตามปกตินั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป

    อาจสังเกตดูก่อนว่าเลือดที่ออกมานั้น ถ้าออกมาประมาณ 3 วันแม้ไม่มาก แต่มาตามรอบเดือนและหยุดสนิท ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ อาจยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์อีกครั้งดังกล่าวไป