• มีความดันสูง ตัวบนได้ 146 วัดซ้ำได้ 141 ดื่มเบียร์ด้วย เกี่ยวกันหรือเปล่า

  •  Art Satha
    สมาชิก
    ความดันรอบแรกวัดได้ 146 รอบที่ 2 วัดได้ 141 สามารถทำให้ความดันลดได้ไหมครับ เป็นคนกินเบียร์ครับ หรือที่ความดันสูงเกิดจากการกินเบียร์ครับ
    Art Satha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Art Satha

    ความดันเลือดปกตินั้นควรจะอยู่ในช่วง 90/60 มิลลิเมตรปรอทถึง 140/90 มิลลิเมตรปรอท

    โดยความดันที่ได้มานั้น หากยังเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอทติดต่อกันเกิน 2 ครั้งห่างกันต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ขึ้นไปนั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะความดันสูง แต่หากเกิดหลังการดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะเป็นผลชั่วคราวจากแอลกอฮอล์ได้

    แนะนำการหยุดการดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1-3 วัน แล้ววัดความดันซ้ำอีกครั้ง หากยังคงสูงต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันความดันต่อไป