• มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือด เกิดจากอะไร เกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  • มีอาการตกขาวสำน้ำตาลและมีเลือดปนนิดหน่อย ช่วงไม่มีประจำเดือนค่ะ เป็นแค่1วัน แบบนี้ผิดปกติไหมคะ และคนที่เป็นมะเร็งปากมดลูกจะมีตกขาวไหมคะ กังวลเนื่องจากประจำเดือนยังไม่มา กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ
    ทรงพล อนารัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทรงพล อนารัตน์

    อาการตกขาวสีน้ำตาลและมีเลือดปนในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ เป็นต้น

    ซึ่งควรจะตรวจแยกก่อนว่าเป็นเลือดที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ค่ะ หากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน และเลือดประจำเดือนยังไม่มาตามปกตินั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมา ก็ควรหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ มักเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะวินิจฉัยได้โดยการตรวจภายในและนำตัวอย่างเนื้อเยื่อจากปากมดลูกไปตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ