• มีอาการรู้สึกเหมือนจะอาเจียน มีไข้ อ่อนเพลีย เหงื่อออก ตัวเย็น รักษาเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Puttipol
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมอายุ17ปีเมื่อวานผมรุ้สรกเหมือนจะอาเจียนเเล้วไข้ขึ้นเเล้วได้อาเจียนไปรอบนึงตอนดึกผมไม่ได้ทานไรเลยเพราะมันกินไม่ลงพอวันนี้ตอนเช้าก็มีอาการเพลียๆพอลุกขึ้นก็เหมือนตัวจะเย็นๆเยือกๆเหงื่อผมอยากรุ้ว่าอาการที่ผมเป็นคืออะไรถ้าไม่ไปคลีนิคหรือโรงบาลควรรักษาเบื้องต้นยังไงดีครับ
    Puttipol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Puttipol

    อาการรู้สึกเหมือนจะอาเจียน มีไข้ อ่อนเพลีย เหงื่อออก ตัวเย็นดังกล่าวมา ถ้าเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วันนั้น อาจจะนึกถึงสาเหตุจาก การมีอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดได้มากที่สุด ซึ่งอาจทำให้มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ไส้ติ่งอักเสบ มักจะปวดท้องมากเด่นที่ขวาล่าง หรือการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีหรือตับ ซึ่งก็มักจะปวดตรงท้องขวาบนร่วมด้วย หรือเป็นไข้จากสาเหตุอื่นๆ กรณีมีอาการที่เจาะจงไปยังระบบใดๆ เช่นอาการไอ หอบเหนื่อย ปัสสาวะแสบขัด หรือเป็นไข้เลือดออก ที่มักจะมีไข้สูงลอย ไม่มีอาการใดๆชัดเจนได้

    ควรไปพบแพทย์หากมีไข้สูงมาก ทำให้เหงื่อออกเยอะ อาเจียน กินได้น้อยดังกล่าวมา เพื่อตรวจวัดสัญญาณชีพว่ามีการขาดน้ำหรือไม่ มีภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดแล้วหรือเปล่า

    เบื้องต้นสามารถกินยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมงค่ะ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์