• ลูกอายุ 2 เดือน 13 วัน มีอาการท้องอืดท้องป่องเกือบทุกวัน ควรเปลี่ยนนมไหม

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ลูกทานนมผงล้วนตั้งแต่แรกเกิด นมผงยี่ห้อที่ทานคือ ดูแลค แรกๆที่ทานก็ดีนะคะเรอดีตดดี แต่อึจะเหลว บางครั้งเหมือนมีน้ำออกปนมากะอึด้วย แต่ไม่ได้ท้องเสียนะคะ พอทานไปซักพักเรอยากมากไม่ค่อยตดด้วยค่ะ เลยเปลี่ยนมาทานของenfalac smart plusทานได้ครึ่งซอง อาการร้องไห้เวลาอึก็ไม่ดีขึ้น ทั้งๆที่ถ่ายวันะ2ถึง3ครั้ง สีอึก็เหลืองแต่อึจะเหนียวๆตอนที่ทานenfalac smart plusนะคะ อึไม่เหลวค่ะ มีอาการท้องอืดบ้าง เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นนมผงสูตรพิเศษ ของenfalac a+ gentle care สำหรับเด็กที่ท้องอืด แหวะนม ทานมาได้5กระป๋อง ตอนนี้ย่างเข้ากนะป๋องที่หก มาพักหลังนี้ลูกท้องป่องมากๆคะ ท้องอืดตลอด เวลาถ่ายท้องจะดังมากๆคะ ทุกครั้งที่ท้องดังรึท้องลั่นน้องจะร้องไห้หนักมากๆๆๆเลยค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าน้องจะแพ้นมวัวรึ เป็นเพราะนมมีส่วนผสมของน้ำตาลแลตโตสจึงทำไห้เกิดแก็สใสลำไส้กันแน่ หนูควรจะเปลี่ยนนมอีกครั้งไหมค่ะ
    ตัว คนเดียว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตัว คนเดียว

    อาการแพ้โปรตีนในนมวัวเป็นภาวะที่เจอได้ในเด็กทารก อาการเช่นผื่นลมพิษขึ้นตามตัวเป็นๆหายๆ เปลือกตาบวม อาการระบบทางเดินอาหาร เช่น ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดท้อง อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ท้องอืด ทำให้มีปัญหาในการย่อยและการดูดซึมอาหาร และอาจมีผลต่อการเจริญเติบโต ทำให้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ตรวจเลือด ทดสอบทางผิวหนัง เพิ่มเติมว่าแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ถ้าแพทย์สงสัยอาการ อาจให้ลองหยุดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของนมวัว ให้ดื่มนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวแทน หลังจากนั้นอาจจะสังเกตอาการอีกครั้ง เมื่ออาการดีขึ้นแพทย์อาจจะค่อยๆให้ลองกลับมาทานใหม่ในปริมาณน้อยๆ ซึ่งควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น