• ลูก 2 เดือน นอนไปได้นิดเดียวก็ร้องไห้ตลอดทั้งคืน เพราะอะไร ดูแลอย่างไร

  •  Neo Nonny
    สมาชิก
    ลูก 2 เดือนกับ 10 วันมีอาการนอนแล้วร้องไห้คะ นอนไปซักพักแล้วก็ร้องไห้ตลอดทั้งวันทั้งคืน คะ อารมไม่ดี แต่ทานนมได้ปกติคะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการอะไรคะ และแก้ปัญหาอย่างไรคะ
    Neo Nonny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Neo Nonny

    การร้องไห้ของทารกในวัยนี้เกิดได้จากหลายสาหตุเช่นหิวนม เพลียและเหนื่อย ไม่สบายตัวเช่นมีความเปียกชื้นของผ้าอ้อม อยู่ในสภาวะที่มีสิ่งรบกวนหรือกระตุ้นมากเกินไป เช่น อยู่ในห้องที่เสียงดัง คนรุมล้อมจะเล่นด้วย เสียงดนตรีดังเกินไป หรือร้องเพราะต้องการได้รับการอุ้มหรือการสัมผัสจากบิดามารดา หรือมีความเจ็บป่วยในร่างกายเช่นมีไข้ มีบาดแผล ท้องอืด เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการให้นมลูกทุก 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย คอยอุ้มและสัมผัสลูกบ่อยๆกล่อมด้วยการอุ้มแล้วโยกไปมาเบาๆ ร้องเพลงกล่อมเป็นระยะ  ดึงดูดความสนใจเด็ก การพาเด็กออกไปเดินเล่น เปลี่ยนบรรยากาศ หรือทำกิจกรรมอะไรใหม่ ๆ หลังจากการร้องไห้ เป็นต้น

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นแม้ได้ให้ความสะดวกสบายลูกในทุกทางแล้ว ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางการเจ็บป่วยเพิ่มเติมค่ะ