• ลูกมีไข้สูง และไอมาหลายวันไม่หาย กลัวจะเป็นไวรัส RSV

  •  Sirilak Thongkien
    สมาชิก
    คือว่าน้องอายุ 2ขวบ5เดือน น้องมีไข้อยู่ปรามาณ 38.2 - 39.1 อยู่ราวๆนี้มา 3 วันแล้วค่ะ ก็ได้มีการให้น้องกินยาลดไข้อยู่ทุกๆ4ชั่วโมงและเช็ดตัวน้องควบคู่ไปด้วยอยู่แบบนี้มา 3 วันแต่น้องก็ยังไม่หายสักที ทุกครั้งที่กินยาไข้ก็จะลดลงนะคะแต่หลังจากกินยาได้จะครบ 4 ชั่วโมงน้องก็จะกลับมามีไข้ตัวร้อนแบบเดิมอยู่แลบนี้มา 3 วันแล้วค่ะแต่น้องก็กินยาลดไข้อยู่ตลอดทุกๆ4ชั่วโมง กังวลมากค่ะกลัวว่าน้องจะเป็นพวกหวัดสายพันธ์ุหรือป่าวคะ แต่ก่อนที่น้องจะมีไข้น้องได้มีอาการไอ และมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้มา2วันนะคะและก็ได้ให้น้องกินยา แก้ไอละลายเสมหะและยาลดน้ำมูกและน้องก็หายไม่ไอน้ำมูกน้องก็หายแต่จะมีน้ำมูกนิดหน่อยเวลาร้องออกมานิดหน่อย อาการแบบนี้ต้องรีบไป ร.พ หรือป่าวคะ มีความกังวลกลัวลูกจะติด RSV
    Sirilak Thongkien  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak Thongkien

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ กรณีไข้ ไอ

    -เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า คือมีไข้สูง ไอมาก อาจหอบเหนื่อยได้ และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    -การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส RSV ที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอหรือหลอดลม

    -ไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอยอย่างเดียว ไม่ค่อยมีอาการไอหรือน้ำมูกร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าลูกมีไข้สูงลอย กินยา เช็ดตัวลดไข้ไม่ลง ไอมาก มีหอบเหนื่อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ปอด เจาะเลือด และตรวจไข้หวัดใหญ่เพิ่มเติมค่ะ การจะตรวจว่าเป็นจากเชื้ออะไร มักจะต้องเก็บน้ำมูกจากจมูกหรือเสมหะจากหลอดลมไปตรวจเพิ่มเติม ซึ่งต้องทำในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่่มน้ำมากๆ เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันชักจากไข้ในเด็ก รับประทานยาแก้ไอและลดน้ำมูกตามอาการได้