• การปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อเป็นกระดูกสันหลังคด

  •  TomTom O-o
    สมาชิก

             คือ ลูกชายอายุ 14  (ไม่เล่นกีฬา มีโรคประจำตัวภูิแพ้ สูง165 ซม.ไม่อ้วน ) แต่พบว่าไหล่ซ้ายขวาไม่เท่ากันและคอเอียงเลยพาไปพบแพทย์ ผลการX -Rayแล้วพบว่า

     1.กระดูกคอไม่อยู่กึ่งกลางเอียงมาด้านซ้ายต่างกัน 2มม.

     2.กระดูกสันหลังช่วงอกเอียงมาด้านขวา 8 องศา

         ข้อที่1 คุณหมอบอกว่านิดหน่อยไม่ต้องทำอะไร ส่วนข้อ

         ข้อที่2 คุณหมอบอกเอียงไม่มาก

         คุณนัดมาที4เดือนเพื่อตามดูว่าจะเอียงเพิ่มขึ้นหรือไม่และให้วิดพื้นวันละ10ครั้ง

         คำถาม ระหว่างรอตรวจอีกครั้งควรปฏิบัติอย่างไร เช่น

         การออกกำลังกาย  เพราะตอนนี้ทำบาร์ให้ลูกชายโหนวันละ5-10 ครั้งและท่าทีช่วยบริหารกล้ามเนื่อหลัง

         การนอนควรนอนท่าไหนดี

         ทานอาหารจำพวกไหนช่วยได้

         ท่านั่งควรนั่งแบบไหน

          ยกของหนักได้หรือไม่

          รบกวนช่วยตอบผมด้วยนะครับขอบคุณมากครับ

           วราวุธ

    สวัสดีค่ะ คุณ วราวุธ

    กระดูกสันหลังคดส่วนใหญ่ไม่ทราบสาเหตุ กรณีที่ทราบสาเหตุ เช่น ระบบประสาทผิดปกติ กล้ามเนื้อหดตัว เนื้องอก

    การปฏิบัติตน คือ พบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ ทานยาบรรเทาอาการปวดตามที่แพทย์แนะนำ หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือการออกกำลังกายที่ต้องมีการบิดของกระดูกสันหลัง นั่งหรือนอนในท่าตามธรรมชาติ ทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ