• ลืมทานยารักษาวัณโรคต่อมน้ำเหลืองมา 1 คืน จะเป็นอะไรไหม

  •  llllllccc
    สมาชิก

    เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองค่ะ คุณหมอวางแผนการรักษาไว้7เดือนตอนนี้อีก10วันจะครบ 6 เดือนแล้วไม่เคยลืมแต่เมื่อคืนลืมทานยาจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    llllllccc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณllllllccc

    วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง  โดยวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองนั้น อาการอาจมาด้วยมีไข้ต่ำๆ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง

    การรักษาคือการรับประทานยารักษาวัณโรค ซึ่งมักจะต้องกินติดต่อกันนาน 6 เดือนขึ้นไปเป็นอย่างน้อย และสำคัญว่าจะต้องกินให้ครบทุกวันติดต่อกันเพื่อให้โรคหายขาดและไม่ดื้อยา

    หากกินยาต่อเนื่องจนจะครบ 6 เดือนแล้ว เพิ่งมาลืมกินไปแค่ 1 วัน ก็ให้รับประทานยาที่เหลือต่อไปตามปกติ โอกาสที่จะมีผลต่อประสิทธิภาพโดยรวมมีได้น้อย แนะนำการไม่ลืมกินอีก และอาจแจ้งให้แพทย์ผู้รักษาทราบอีกครั้ง