• ผมเป็นวัณโรคก่อน แฟนมาเป็นตาม แยกของกิน แยกห้องนอน สวมหน้ากาก จะติดโรคซ้ำไหม

  •  laksh
    สมาชิก
    อยากถามว่าเราเป็นวัณโรคอยู่แล้วทานยาเดือนที่ห้าแล้วแต่ แต่แฟนเพิ่งตรวจพบว่าเป็นวัณโรคแล้วเราต้องคอยดูแลเขาหาน้ำหาข้าวให้เค้ากินเพราะเขาไม่มีแรงเดิน แต่ไม่ได้นอนด้วยกันแยกห้องนอนเราจะติดเชื้อเพิ่มไหมครับ? เวลาเราเอาข้าวไปให้เราใส่แมสตลอดเพราะอยู่สองคนต้องดูแลกัน แฟนพึ่งรับยาเวลาเราเข้าไปเขาก็จะใส่แมสเขาไม่มีอาการไอเพราะตรวจพบเร็ว

    สวัสดีคะคุณ laksh

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การติดเชื้อวัณโรค เป็นการติดเชื้อที่จะใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นกับความรุนแรงของโรค การดื้อยา นะค่ะ แต่ช่วงที่มีเรื่องของการสามารถแพร่เชื้อได้คือสองสัปดาห์แรกค่ะ คุณสามารถดูแลแฟนได้ค่ะ แต่แนะนำเรื่องของการแยกของใช้ส่วนตัวทั้งหมด และแยกห้องนอนนะค่ะ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่สัมผัส หรือ ใกล้ชิดผู้ป่วยค่ะ

    https://www.pobpad.com/วัณโรค