• รักษาวัณโรคปอดมา 8 เดือน ยังมีไอเสมหะเขียวตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Kanromantic01
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผมรักษาวัณปอดมา8เดือนแล้วแต่ยังไอ เสมหะก็สีเขียว เป็นเพราะอะไรครับ ไอเช้า กลางวัน เย็น ออกมาเสมหะสีเขียวตลอดเลย ครับ ผิดปกติไหมครับขอบคำแนะนำทีครับหมอ บางที ก่อหายใจไม่ออกอะครับ
    Kanromantic01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanromantic01

    วัณโรคปอด เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่สุดที่ปอด โดยเป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค

    อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดต่อได้ง่ายมาก

    การรักษา ถ้าได้รับประทานยารักษาวัณโรคติดต่อกันประมาณ 1-2 เดือนแรก มักจะไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อและอาการมักจะดีขึ้นอย่างชัดเจนแล้ว ขณะกินยา แพทย์จะมีการนัดกลับไปติดตามอาการ เสมหะ และผลเอ็กซเรย์ปอดเป็นระยะๆค่ะ ถ้ากินยาติดต่อกันมา 8 เดือนซึ่งใกล้จะครบแล้ว ยังมีอาการต่างๆเป็นมากดังกล่าวมา ควรแจ้งแพทย์ที่รักษาให้ทราบ เพื่อเก็บเสมหะตรวจซ้ำว่าเป็นวัณโรคดื้อยา หรือวัณโรคหายแล้วแต่มีการติดเชื้ออื่นๆแทรกซ้อนขึ้นมา ถ้าเหนื่อยมาก ไข้สูง ควรรีบไป