• นัดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 1 มิ.ย. แต่ลืมไปฉีด จะไปฉีดวันที่ 4 มิ.ย. ได้ไหม

  •  Pannarai Siamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดี ลืมวันนัดฉีดยาคุมแบบ 3เดือนค่ะ หมอนัด วันที่ 1 มิถุนายน แต่ นี้ก็วัน ที่2มิถุนายน แล้วค่ะ แต่ไม่ได้มีอะไรกับแฟนนะค่ะ วันเสาร์ อาทิตย์ คลินิกก็ปิดด้วย จะได้ฉีดอีกที วันจันทร์ เท่ากับเลยมา 4วัน ถ้าไป)ีดจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะคุมได้เหมือนเดิมไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pannarai Siamon,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 1 มิ.ย ดังกล่าว หากลืมไปฉีด สามารถไปฉีดในวันถัดไปหรือเลยกำหนดไปอย่างน้อยไม่เกิน 1 สัปดาห์ได้ค่ะ ทั้งนี้ผลในการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                     นอกจากนี้หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 4-10 เดือน จึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปี จึงจะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    Pannarai Siamon  frrerrr
    สมาชิก

    ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ ยังไปฉีดยาคุมทันอยู่ และยาคุมยังคุมได้เหมือนเดิมอยู่ อย่างเราแต่ก่อนก็เคยฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเหมือนกัน แล้วก็ไม่ว่างไปฉีดเท่าไร เลยเปลี่ยนมาเป็นกินยาคุมแทน เลือกกินตัวที่ค่าฮอร์โมนไม่ค่อยสูงอย่างของมินิดอซเอาค่ะ