• ฉีดยาคุมมา 3-4ปี แล้ว ลืมฉีดยาคุมมา1อาทิตย์ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องมั้ยคะ

  •  NungNing
    สมาชิก
    ลืมฉีดยาคุม1อาทิตย์ แล้วมีเพศสัมพันธ์จะท้องมั้ยค่ะ แต่ฉีดยาคุมมา3ปีจะ4ปีแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ NungNing,

                     การมีไข่ตก และมีประจำเดือน หลังจากหยุดฉีดยาคุมหรือเลยกำหนดฉีดนั้น จะช้าหรือเร็วไม่มีความเกี่ยวข้องกับระยะเวลาว่าฉีดมานานแค่ไหน โดยประจำเดือนจะกลับมาเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือน และประมาณร้อยละ 76 ภายใน 1 ปี จึงจะกลับมีรอบเดือนเป็นปกติ

                  ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ เร็วที่สุดที่อาจเป็นไปได้คือ 3 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ฉีดไป แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือนจึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่บางรายอาจต้องใช้เวลานานถึง 1-2 ปี

                  ในกรณีของคุณ NungNing ซึ่งเลยกำหนดฉีดยาคุมมาเพียง 1 อาทิตย์นั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงน้อยอย่างยิ่งค่ะ สามารถไปรับการฉีดยาคุมกำเนิดต่อได้เลยค่ะ แต่แนะนำว่าในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังจากฉีดควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนค่ะ