• ถ้ากินน้ำตาลเกินไปในแต่ละวัน จะเผาผลาญได้อย่างไร

  •  jameku666
    สมาชิก

    ผมอายุ24  ใน1วันต้องกินนมจืด 2ขวด <280แคล> โภชนาการข้างขวดเขียนว่าน้ำตาล10กรัม

    ผมอยากถามว่า คนเราสามารถกินน้ำตาลได้วันละไม่เกิน 24 กรัมใช่ไหมครับ

    ถ้ารวมอาหารอย่างอื่น ใน1วันก็เกิน24กรัมอยู่ดี  มีวิธีไหนช่วยเผาผลาญน้ำตาลไหมครับ

    <ออกกำลังกายเบาๆทุกวัน>

    jameku666  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjameku666

    โดยปกติแล้วในคนอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ไม่มีโรคเบาหวาน ไม่จำเป็นต้องทำการจำกัดปริมาณแป้งหรือน้ำตาลที่กินอย่างเคร่งครัด หรือคำนวณออกมาเป็นตัวเลข

    แนะนำการรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ให้ครบ 5 หมู่ มีทั้ง แป้ง น้ำตาล และโปรตีน ไม่กินหนักไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง และกินผักผลไม้ร่วมด้วย ควรงดการรับประทานอาหารที่หวานจัด หากมีความกังวลเกี่ยวกับอาหารหวาน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45 นาที

    แต่หากมีปัญหาเรื่องเบาหวาน หรือน้ำหนักเกิน และไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ สามารถปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อส่งพบนักโภชนาการที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนับส่วนของอาหารแต่ละชนิดได้ต่อไป