• รู้สึกร้อนข้างในหน้าผาก เหมือนมีไข้ เกี่ยวกับการที่ชอบนอนช่วงตอนเย็นหรือเปล่า

  •  Pream Pream
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่ารู้สึกร้อนข้างในบริเวณหน้าผาก แต่ไม่มีไข้นะคะ รู้สึกร่างกายปกติ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ แค่ร้อนบริเวณช่วงหน้าผาก เกี่ยวไหมคะที่ชอบงีบหลับแล้วตื่นช่วงตอน5-6โมงเย็น แล้วอุณหภูมิเปลี่ยน เกิดความร้อนสะสมหรือร้อนในอะไรแบบนี้ค่ะ
    Pream Pream  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPream Pream

    การนอนในระหว่างวันนั้นไม่ได้ทำให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลงไปได้ และการมีไข้นั้นคือการที่อุณหภูมิร่างกายเกิน 37.8 องศาขึ้นไป ซึ่งต้องทำการวัดไข้เพื่อยืนยัน ปกติร่างกายจะมีอุณหภูมิกายประมาณ 37 องศา ซึ่งอาจทำให้รู้สึกร้อนๆที่บริเวณตาหรือหน้าผากได้อยู่แล้ว

    การมีไข้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ซึ่งมักมีอาการที่จำเพาะเจาะจง หรือถ้าไม่มี อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือการเป็นไข้เลือดออก แนะนำว่าถ้ารู้สึกตัวร้อนให้ลองวัดไข้ยืนยันดูก่อน หรือไปยืนยันที่รพ. ถ้ามีไข้จริง จะต้องหาสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไป เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาลดไข้ถ้ามีไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง