• มีไข้มา 5 วันแล้ว ไม่มีเจ็บคอ มีแค่คอแห้ง คืออาการอะไรค่ะ

  •  Muay Phurita
    สมาชิก
    มีไข้มา5วันแล้ว ไข้ขึ้นๆลงๆตามเวลาที่กินยาแต่ไม่ขึ้นสูงเหมือนวันแรกๆค่ะ ไม่มีอาการเจ็บคอ มีแค่คอแห้งนิดหน่อยตอนกลางคืนเท่านั้น อยากทราบว่าคืออาการอะไรค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะคุณหมอ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ปล.อยากไปโรงบาลค่ะแต่โรงบาลแถวบ้านมีผู้ป่วยโควิดเข้าบ่อยเลยไม่กล้าเสี่ยงไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay Phurita,

                           หากมีไข้จริง คือวัดอุณหภูมิได้มากกว่า 37 องศา ก็แสดงว่ามีไข้จริงๆ ซึ่งสาเหตุของไข้มีมากมาย แบ่งคร่าวๆ ออกเป็น

                    1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

                    2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                      สำหรับทอนซิลอักเสบนั้น นอกจากมีไข้ จะมีอาการเจ็บคอมากร่วมด้วย และอาจเจ็บจนทำให้กลืนอาหารลำบาก ต่อมทอนซิลจะบวมโต มีสีแดงจัด อาจเห็นหนองติดอยู่ที่ทอนซิล เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเจ็บคอ ก็ไม่ใช่ทอนซิลอักเสบค่ะ

                    3. จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น แต่ไข้ก็จะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง

                    หากมีอาการไข้จริง และมีแค่อาการคอแห้งร่วม ยังอาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ แต่หากไข้เป็นนานเกิน 1สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ