• อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ไข้ขึ้น ท้องเสีย เกิดจากลิงข่วนไหม โดนเมื่อวันพุธ มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Pavinee Lantuan
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีแฟนหนูมีอาการอ่อนเพลียตั้งเเต่ค่นวันศุกร์อะค่ะ เเกไม่เคยนอนตอนช่วง4-5โมงเย็น เเต่พอแกนอนอาการแกก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียนเป็นระยะ ตาเบลอ ไข้ขึ้น ท้องเสีย หนูเเอบข้องใจค่ะว่าอาการที่แฟนหนูเป็นอยู่ตอนนี้มีสาเหตุมาจากการที่แกโดนลิงข่วนมาหรือปล่าวคะ เเกพึ่งโดนลิงข่วนมาเมื่อตอนวันพุธนี้เองค่ะ หนูอยากทราบว่าที่แฟนหนูเป็นอยู่มันคืออะไรคะ เเละมีวิธีเเก้ยังไงคะคุณหมอ เป็นห่วงเเฟนมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pavinee Lantuan,

                        การโดนลิงข่วนนั้น อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า บาดทะยัก และการเกิดแผลอักเสบติดเชื้อที่แผล ดังนั้น ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ซึ่งแม้จะโดนข่วนมาในวันพุธ ก็ยังสามารถไปฉีดในวันนี้ได้ทันอยู่ค่ะ ส่วนวัคซีนบาดทะยักนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยฉีดกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ท้องเสีย ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักค่ะ แต่อาการดังกล่าว น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ จากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ทั้งนี้ หากมีอาเจียนบ่อย อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                        หากยังคงมีไข้ต่อเนื่อง หรืออาการอาเจียนเป็นมาก จนทำให้ทานอาหารไม่ได้ หรือมีท้องเสียมากจนร่างกายขาดน้ำ คือมีปากแห้ง ตาลึกโบ๋ ปัสสาวะออกน้อย ปัสสาวะสีเข้ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ