• มีน้ำสีเหลืองไหลจากติ่งหู และมีก้อนแข็งคล้ายสิวหัวหนอง รักษาอย่างไร

  • ที่บริเวณติ่งหูของผม มีก้อนแแข็งคล้ายถุงน้ำในติ่งหู ภายนอกคล้ายสิวหัวหนองมากครับ หลังจากบีบไปก็มี ของเหลวเหนียว สีเหลือง มีกลิ่น ไหลออกมาครับ หลังจากบีบไปเรื่อยๆก็มีเลือดไหลออกมาครับ แต่บีบไปเท่าไหร่ดูเหมือนของแข็งคล้ายถุงน้ำก็ไม่หดเลยผมควรจะรักษายังไงดีครับ
    ผมขอสงวนชื่อครับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พชร จันทรโชติ

    อาการมีน้ำสีเหลืองไหลจากติ่งหู และมีก้อนแข็งคล้ายสิวหัวหนองอยู่นั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีรูขุมขนอักเสบ การมีฝีหนองซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง การติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียโตช้าที่มักเกิดตามหลังการทำหัตถการใดๆที่บริเวณผิวหนัง การมีถุงน้ำใต้ชั้นผิวหนังที่มีการอักเสบ การมีก้อนเนื้องอกในชั้นไขมันอักเสบ เป็นต้น

    ดังที่กล่าวมานั้น น่าจะมีการติดเชื้อ เพียงแต่ว่าอยู่ที่ตำแหน่งใดของผิวหนัง แต่การรักษาก็อาจจะคล้ายกัน คือการทำแผลไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ จึควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปจับหรือบีบบริเวณที่มีอาการเอง เพราะอาจทำให้การติดเชื้อลุกลามมากขึ้น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดแผลได้