• มีเพศสัมพันธ์ 5 วันหลังมีรอบเดือน ถุงยางแตก จึงใช้ยาคุมฉุกเฉินไป จะเริ่มกินยาแบบฮอร์โมนรวมได้ตอนไหน

  • เป็น ปจดวันที่1 แล้วมีเพศสัมพันวันที่5ถุงแตกแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน สามารถกินยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้วันไหนคะ
    นุ่น วิชัยวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุ่น วิชัยวงษ์

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางอนามัยฉีกขาด เป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉิน แนะนำการตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไปตามปกติ

    ดังนั้นกรณีนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  แต่จริงๆแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนและใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปด้วยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย อาจจะเริ่มกินยาคุมแบบแผงไปเลยก็ได้ และตรวจการตั้งครรภ์ในวันดังกล่าว ถ้าไม่ตั้งครรภ์ก็ให้กินยาคุมแบบแผงต่อไปจนครบแผงค่ะ