• มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  Kan Payakwan
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ เมื่อคืนก่อนหนูนอนหนูมีอาการเวียนหัว ร้อนๆหนาวๆ แต่ไม่ได้ทานยานะคะ แล้วก็นอน พอหลับไปสักพักก็ตื่นเพราะรู้สึกคลื่นไส้ แล้วก็อาเจียนคะ 5-6รอบระยะเวลาห่างกัน 30-นาทีถึง 1ชม. ทานน้ำก็อ้วกออก อ้วกมีสีเขียวขม หนูเป็นอะไรคะ
    Kan Payakwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kan Payakwan

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1-3 วัน อาจจะนึกถึงมาจาก การมีอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับเรื่องอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีไข้ต่ำๆ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มอาเจียนเยอะมาก ไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นสามารถดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้