• เป็นไข้มา 3 วัน หนาวสั่น ปวดเมื่อย คอแห้ง ให้นมลูกอยู่ด้วย

  •  Kanokwan Arjsalee
    สมาชิก
    เป็นไข้มา3วันแล้วคะ+กับเป็นประจำเดือนด้วย ตอนดึกจะมีไข้สูง38.3หนาวสั่น ปวดเมื่อย ตอนนี้มีอาการคอแห้งร่วมด้วยคะ พอดีหนูให้นมลูกอยู่ด้วยคะทานจากเต้าอย่างเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokwan Arjsalee,

                        หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 38.3 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้สูง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ก็จะเกิดจากการติดเชื้อ โดยแบ่งเป็น

                    1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

                    2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ คอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีแผลติดเชื้อ มีฝี เป็นต้น

                    หากในตอนนี้ มีเฉพาะอาการไข้และคอแห้ง ก็ยังอาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ซึ่งจะไม่ได้มีผลต่อลูกที่กำลังดูดน้ำนมอยู่ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ต้องระวังการแพร่เชื้อไปสู่ลูกด้วย โดยในช่วงนี้ ควรงดการจูบ การหอมลูก หากสามารถนอนห่างได้ ก็ควรนอนห่างกันไว้ก่อน ล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสลูก เช็ดเต้านมให้สะอาดก่อนให้ลูกดูด หากลูกเริ่มทานอาหารอื่นๆ แล้วนอกจากนม อาจลดการดูดนมลงไปก่อนในช่วงนี้ หรืออาจให้ผงชงดื่มไปก่อนค่ะ ส่วนอาหาร ก็ต้องแยกช้อน จามชาม แก้วจากกัน เป็นต้น หากคุณแม่ อาการไม่ดีขึ้น ยังคงมีไข้สูงทุกวัน หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ