• รู้สึกตัวร้อน วัดอุณหภูมิร่างกายได้ 36.8-37.1 พอกินน้ำเข้าไป ค่าลดลง และมีอาการคัดเต้า เครียด กังวล

  •  Lapart
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ
    เริ่มรู้สึกว่า ตัวเองตัวร้อนขึ้น และมีอาการร้อนๆหนาวๆบางครั้ง ซึ่งปกติเป็นคนขี้หนาวค่ะ ปกติวันอุณหภูมิร่างกายได้ 36.4-36.6 แต่พอเริ่มรู้สึกตัวร้อน อุณภูมิร่างกายที่วัดได้จะอยู่ที่ 36.8-37.1 ค่ะ พอกินน้ำเข้าไป จะกลับมาที่ค่าเดิม ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือป่าวคะ เพิ่งเป็นมาสองสามวัน รวมถึงมีอาการคัดเต้า ใกล้จะเป็นประจำเดือน+เครียดจากเรื่องงานและเงิน รวมถึงมีอาการวิตกจริตด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lapart,

                          หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้สูงสุดที่ 37.1 องศาเซลเซียส และเมื่อได้ดื่มน้ำเข้าไป อุณหภูมิได้ลดลงไปอีก ก็แสดงว่าไม่น่ามีไข้ค่ะ แต่อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำก็ได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ

                          นอกจากนี้ หากอยู่ในช่วงใกล้ประจำเดือนจะมา ก็จะมีอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น เจ็บคัดเต้านม ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีน้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น หิวบ่อย อารมณ์แปรปรวน เครียดง่าย การนอนหลับผิดปกติ เป็นต้น

                           ดังนั้น หากยังไม่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่านี้ และยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่เกิดจากการติดเชื้อมีไข้ เช่น เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก ท้องเสีย มีผื่นขึ้น เป็นต้น ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำมากๆ ดังกล่าวไป พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามลดความเครียดและวิตกกังวลที่มีลงค่ะ แต่หากมีไข้ขึ้นสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส และมีอาการอื่นๆ เพิ่มอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ