• แฟนเป็นวัณโรค กลับมาจากเดินทางไกลแล้วมีไข้สูงหนาวสั่น รักษาอย่างไร

  •  Sirinlak Panjeen
    สมาชิก
    แฟนเป็นวัณโรคค่ะ..แล้วเดินทางไกล..กลับมามีไข้..หนาวสั่น..ตัวร้อน..ต้องกินยาพาราเซตามอลตลอด..ไข้ถึงจะเบา..แต่พอยาหมดลิตรก็เป็นไข้ต่อ..ไปพบหมอ..หมอก็ไม่ได้ว่าอะไรค่ะ..ทำไงถึงจะหายไข้ค่ะ
    Sirinlak Panjeen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirinlak Panjeen

    อาการไข้ หนาวสั่น นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ซึ่งมักจะมีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อระบบนั้นๆ เช่นถ้าเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ก็มักจะมีอาการไอ หอบเหนื่อย การติดเชื้อในทางเดินอาหารจะมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่นหรือปนเลือด

    โดยถ้าเป็นไข้หนาวสั่น อาจนึกถึงเรื่องกรวยไตอักเสบได้มาก แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยมากในเพศชาย

    หากยังมีไข้สูงเกิน 37.8 องศาจริง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้ามีไข้จริง แพทย์น่าจะตรวจเลือดหรือปัสสาวะเพิ่มเติมให้ ส่วนเรื่องวัณโรคไม่ค่อยทำให้มีไข้สูงหนาวสั่นเป็นๆหายๆดังกล่าวมา