• ปวดหัว ปวดตามตา ปวกเอวข้างหลังลามไปถึงขา ตัวร้อนนิดๆ เหมือนจะอาเจียน

  •  Kit Krittaphas
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัว ปวดตามตา ละปวดตรงเอวข้างหลังลามไปถึงขา ตัวร้อนนิดๆ  เหมือนจะอาเจียนแต่ไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Kit Krittaphas,

                          หากมีอาการตัวร้อน ก็น่าจะมีไข้ แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้จริง ซึ่งเมื่อมีไข้ ก็มักจะทำให้มีอาการปวดหัว ปวดตามตัว ปวดเอว ปวดหลังตามมาได้ รวมถึงทำให้มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นต้น

                           สำหรับสาเหตุของการมีไข้ ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษ ทอนซิลอักเสบ ไข้หัด ไข้มาลาเรีย กรวยไตอักเสบ เป็นต้น

                           หากเพิ่งมีอาการต่างๆ และยังไม่มีอาการเฉพาะอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เจ็บคอ ท้องเสีย มีผื่นขึ้น เป็นต้น ก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้แก้ปวด คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ ส่วนอาหาร ก็ควรเลือกทานที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ