• เป็นไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ปวดตามร่างกาย หูอื้อ มึนหัว ใช่โควิดไหม

  •  Worachot
    สมาชิก
    เป็นไข้ต่ำๆเจ็บคอ ปวดตามร่างกาย หูอื้อ มึนหัว ใช่โควิดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worachot,

                        โรคโควิด 19 อาการที่พบบ่อยคือ มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย นอกจากนี้ ก็อาจมีเจ็บคอ ปวดหัว ท้องเสีย การรับรสและการได้กลิ่นหายไป มีผื่นที่ผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งอาการที่เป็นอยู่ หากมีไข้ เจ็บคอ ปวดตามตัว หูอื้อ มึนหัว ก็อาจเป็นไปได้ หากมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ดังนั้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจค่ะ และควรป้องกันตนเอง ไม่เข้าใกล้ผู้อื่น รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

                          แต่หากไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19  และไม่ได้เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่างๆ โอกาสที่จะเป็นก็ไม่น่ามีค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นไข้หวัด หรือคอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากอาการยังไม่รุนแรง คือไม่มีไข้สูง เจ็บคอไม่มาก แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                          แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือมีไข้ขึ้นสูง เจ็บคอมาก จนกลืนอาหารได้ลำบาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ