• หลังจูบกับแฟน มีอาการตัวร้อน เจ็บคอ ไปหาเภสัช ได้ยาฆ่าเชื้อ ไข้หายไป แต่เจ็บคอไม่หาย เป็นโรคอะไร

  •  papi_2004
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูสงสัยมากเลยค่ะ พอดีเมื่อสองวันก่อนหนูกับแฟนได้จูบกันปกติค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นแฟนได้ทำการออรัลเซ็กส์ให้หนูด้วยค่ะ ปกติแล้วเราจะไม่ได้จูบกันหลังจากแฟนทำให้ค่ะ แต่วันนั้นหนูได้จูบกับเขา พอจูบกับเสร็จหนูก็เกิดตัวร้อนสูง หนาวสั่น เจ็บคอ กินยาก็ไม่หาย จนเมื่อวานหนูได้ไปหาซื้อยากับเภสัชกรเขาได้ให้ยาฆ่าเชื้อมากินค่ะ จากเมื่อวานไข้หนูก็เริ่มหายดีแล้ว แต่คอมันยังเจ็บไม่หายเลยค่ะ คือหนูกลัวว่าจะเป็นโรคที่เกิดจากการจูบมากเลยค่ะตอนนี้ มันอาจเป็นโรคอื่นได้ไหมคะที่ไม่ใช่เกี่ยวกับโรคที่บอกไป หนูเครียดมากเลยค่ะตอนนี้ (ขอโทษด้วยนะคะถ้าหนูพิมพ์กำกวมหรือพูดให้สับสนพอดีหนูไม่รู้จะอธิบายยังไงให้เข้าใจง่ายเหมือนกันค่ะ ;-;)

    สวัสดีค่ะ คุณ papui_2004,

                            อาการตัวร้อน หนาวสั่น เจ็บคอ  อาจเกิดจาก

                       - เป็นไข้หวัด แต่มักมีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไอ มีเสมหะร่วมด้วย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มากับทางเดินหายใจ และไม่ได้เกิดจากการทำออรัลเซ็กส์และการจูบ เว้นแต่อีกฝ่ายเป็นไข้หวัดอยู่ และได้มีการจูบปากกัน หรืออยู่ใกล้ชิดกัน ก็จะทำให้ติดได้

                       - คอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้มีไข้สูง เจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก ทอนซิลโตบวมแดง ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เป็นต้น ซึ่งไม่ได้เกิดจากการทำออรัลเซ็กส์และการจูบเช่นกัน เว้นแต่อีกฝ่ายเป็นอยู่ และได้มีการจูบปากกัน หรืออยู่ใกล้ชิดกัน ก็จะทำให้ติดได้เช่นกัน

                       - การติดเชื้อหนองในในลำคอ ซึ่งเกิดจากการทำออรัลเซ็กส์กับอีกฝ่ายที่มีเชื้ออยู่ โดยอาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอ มีหนองในลำคอ แต่มักไม่ได้ทำให้มีไข้

                        ในเบื้องต้น หากได้ไปซื้อยากับเภสัชกรแล้ว และได้ยาปฏิชีวนะมาทาน ก็ควรทานต่อเนื่องให้หมดตามที่เภสัชกรจ่ายค่ะ ซึ่งหากไข้ลดลงแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะตอบสนองต่อยาค่ะ ส่วนอาการเจ็บคอก็อาจต้องรอเวลาไปอีกซักระยะ อาการก็น่าจะดีขึ้นค่ะ ส่วนการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ไม่ทานอาหารรสจัด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ