• มีอาการอาเจียน ท้องร่วง และรู้สึกเกร็งหน้าท้องทั่วๆ เกิดจากอะไร

  •  sundaeee
    สมาชิก
    มีอาเจียน แล้วก็ท้องร่วง หายใจไม่ทั่วท้อง อยากอ้วกตลอดเวลา ทานยาแก้อาเจียนแล้วยังไม่หาย อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร อายุ21
    sundaeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ usana

    อาการอาเจียน ท้องร่วง และรู้สึกเกร็งหน้าท้องทั่วๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดและมีสารพิษของแบคทีเรียอยู่ มักเกิดเฉียบพลันภายในประมาณ 6 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนเข้าไป สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนซึ่งมักจะมีอาการเป็นมาเรื้อรังกว่า

    อาหารเป็นพิษเป็นภาวะที่ไม่อันตรายในคนปกติ สามารถหายเองได้ ในระหว่างนี้ให้รักษาตามอาการ เช่นอาจจะดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานอาหารสุกสะอาด รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหาร รับประทานยาลดอาการปวดท้องได้

    ถ้ามีอาการเป็นมาก คลื่นไส้ อาเจียนเยอะจนแทบจะกินอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลียมาก อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป