• มีอาการปวดตามหน้าอกและท้อง รู้สึกแสบๆ เกิดจากอะไร

  •  Moos Petsang
    สมาชิก
    รู้สึกแบบ ปวดตามหน้าอกมั้งท้องมั้ง(2วันแล้ว) ตอนเข้านอนจะปวดตามหน้าอก ตอนตื่นเช้าจะปอดท้อง(และหน้าอกด้วยบางครั้ง) ตอนนอนจะรู้สึกนิดเดียวบางครั้งก็เยอะ แต่เป็นๆหาย(ถ้าไม่สนใจมัน)ตอนเช้าเหมือนคอจะแห้งๆด้วย สาเหตุที่สันนิถานมาเองนะ 1.เมื่อ2วันที่แล้วผมเล่นกับหลานผม อายุประมาณ2ปี พี่ผมยกหลานผมมากระโดดใส่ที่หน้าอกแบบไม่ได้ตั้งตัว ก่อนหน้านี้ยังไม่เป็นนะ(ไม่รู้เกี่ยวไหมนะ) 2.หรือผมเครียดและกังวลมากไป😅(ผมเป็นคนเครียดเยอะ) 3.ผมกินข้าวน้อยไปไหม(ผมกินวันละมื้อเพราะมันเครียดจนผมไม่หิว) 4.อุจจาระเป็นก้อน สีน้ำตาลดำๆผสมกัน(หรืออาการมาจากข้อที่3ไม่แน่ใจ
    Moos Petsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moos Petsang

    อาการปวดตามหน้าอกและท้อง รู้สึกแสบๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน เป็นอาการปวดจากภายนอกเช่นปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    เบื้องต้นควรลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้ เช่น ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนทันที งดการดื่มสุรา กินอาหารให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ และระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์