• โดนมดคันไฟกัดระหว่างนอนอยู่คนเดียว คนอื่นไม่เป็น สัมพันธ์กับโรคอะไรไหม

  •  flipflop4869@gmail.com
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ อาจฟังดูปกติแต่ผมเช่าหออยู่กับเพื่อนอีกคนนึงครับเรานอนเตียงเดียวกัน แต่กลับเป็นผมคนเดียวที่จะโดนมดคันไฟกัดขณะนอนหลับ ส่วนมากจะเป็นตอนนอนแล้วมีเหงื่อออก(โดยส่วนตัวเป็นคนเหงื่อออกง่ายมากครับ แค่รู้สึกร้อนนิดหน่อยเหงื่อก็ซึมแล้ว)อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับ ทั้งขยะทั้งแหล่งที่น่าจะเป็นอาหารของมดผมก็พยายามกำจัดทิ้งตลอดเพราะโดนกัดมา2-3วันแล้วเลยอยากทราบทางการแพทย์ว่ามีความเป็นไปได้เกี่ยวกับโรคหรือสัญญาณเตือนโรคอะไรไหมครับ
    flipflop4869@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ flipflop4869@gmail.com

    การโดนมดกัดนั้น ไม่น่าจะเป็นสัญญาณของโรคอะไร โดยมดอาจจะมีความชอบบางบริเวณเป็นพิเศษ เช่นได้กลิ่นอาหารที่ติดอยู่ เหงื่อ ความอับชื้น

    แนะนำการทำความสะอาดร่างกายและทำความสะอาดห้องนอน ผ้าปูที่นอนต่างๆให้สะอาด เพื่อเป็นการกำจัดมด

    และควรดูแลรักษาผิวบริเวณที่ถูกกัด ถ้าคันมาก รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าอักเสบเยอะ อาจประคบเย็นหรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดภายนอก ถ้ามีอาการปวด บวม รุนแรง หรือมีอาการผื่นลมพิษขึ้นร่างกายซึ่งอาจบ่งบอกถึงภาวะแพ้รุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์