• มีอาการปวดก้นกบ ปวดแปลบในท้องเป็นพักๆ เรื้อรังมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงเช่นมะเร็งลำไส้หรือไม่

  •  POkky
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันอายุ33 ปวดก้นกบมานานเป็นๆหายๆ ตื่นนอนตอนเช้าก็มักปวดหลัง นั่งนานก็ปวดก้นกบ ระยะหลังมีอาการเหมือนลำไส้แปรปรวน เรื้อรัง ปวดท้องแปลบๆเป็นๆหายๆ ทุกวันสร้างความรำคาญ เรอและผายลมมากกว่าปกติ ขับถ่ายทุกวันแต่รู้สึกเหมือนไม่สุด หลังขับถ่ายมักรู้สึกสบายก้นกบมากขึ้น อุจจาระไม่มีเลือด ไม่ดำ แต่มักมีอุจจาระแข็งก้อนเล็กคล้ายท้องผูก ออกมาก่อน ปนกับอุจจาระ ที่ลักษณะปกติเสมอ อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ หรือเป็นโรคร้ายแรงมั้ยคะ ควรไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมมั้ยคะ
    POkky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PPWaritha

    อาการปวดก้นกบ ปวดแปลบในท้องเป็นพักๆ โดยเป็นมาเรื้อรัง มีอาการเรอ และผายลมมากนั้น อาจจะสัมพันธ์กับ การมีลำไส้แปรปรวน ซึ่งทำให้มีอาการปวดบิดท้องเป็นๆหายๆ อาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ มักเป็นเฉียบพลัน มีถ่ายเหลว มีไข้ได้ หรือเป็นจากสาเหตุในระบบอื่นๆเช่นการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด

    ส่วนสาเหตุจากมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มีโอกาสเกิดน้อยมากๆในคนอายุน้อยกว่า 50 ปีที่ไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งลำไส้ในครอบครัวสายตรง อาการที่อาจเข้าได้เช่น การมีท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดเบ่งอุจจาระ ถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือด มีน้ำหนักลดมากผิดปกติร่วมด้วย

    หากยังไม่ส่บายใจ และมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่จากการตรวจเลือดในอุจจาระได้ ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย