• รู้สึกเหมือนมีไข้ มีอาการคัดจมูก มึนศีรษะ เจ็บคอ เกิดจากอะไร

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    - รู้สึกมีไข้ 36-37.5 มีจมูกเล็กน้อยค่ะแล้วก็ ปวดหัวและ มึนหัวด้วยค่ะ รู้สึกปวดหัว ตื่นมาก็ปวดบ้าง ตัวก็ร้อนมากค่ะ ก็มีปวดท้องบ้าง เล็กน้อยค่ะ และก็มีไอเล็กน้อย เจ็บคอบ้าง มีไข้ไม่สบายรึปล่าวค่ะ และแล้วก็ปวดหูเล็กน้อยปานกลางค่ะครั้ง2ข้างเลยค่ะ เพาระ ว่าร่ายกายก็ยังแข็งแรงอยู่ค่ะ เป็นเช่นนี้ค่ะ

    - ขี้เกียจอาบน้ำ ค่ะ และ เบื่ออาหารบ้างค่ะ แล้วก็

    (เป็นเบาหวานมาแล้วค่ะ ที่เจาะเลือดมาแล้วค่ะ)

    - แล้วก็อยากนอนกลางวันอีกด้วยค่ะ

    - แล้วก็ออกกำลังทุกวันอยู่แล้วค่า และก็ดื่มน้ำให้มันเยอะๆค่ะ ดื่มน้ำ 2 - 3 แก้วค่ะ

    - ลองแตะตัวแม่ ก็คือวัดไข้ค่ะ ^_^ แม่ตัวก็เย็น หนูตัวก็ร้อนๆอุ่นๆ

    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการมีไข้คือมีอุณหภูมิกายที่เกิน 37.7 องศา ในทางการแพทย์จะถือว่ามีไข้ดังนั้นจากอุณหภูมิที่วัดได้อาจจะยังถือว่าไม่มีไข้

    แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคัดจมูก มึนศีรษะ เจ็บคอนั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสใดๆในร่างกายโดยเฉพาะที่บริเวณลำคอ ซึ่งอาจลามไปที่บริเวณหู ทำให้ปวดหู หูอื้อได้ หรือเป็นการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ๋ ไวรัสไข้เลือดออกแต่ไข้เลือดออกมักมีไข้สูงลยอ โดยการติดเชื้อใดๆ อาจทำให้รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะมีไข้ และอ่อนเพลีย อยากนอนมากขึ้นในระหว่างวันได้

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆ พักการทำงานหนัก และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ลำคอหรือเชื้อหวัดทั่วไป เมื่อพักแล้วมักดีขึ้นได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรังมากกว่านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม