• มีสีแดง ๆ คล้ายเลือดอยู่รอบริมฝีปากด้านใน รู้สึกตึง ๆ เล็กน้อย เกิดจากอะไร ใช่โรคไหม

  •  nonttt
    สมาชิก
    หมอครับ ผมมีรอบสีแดงเหมือนเลือดอยู่ริมฝีปากด้านในครับ เป็นรอยไม่นูนนะครับแต่ว่ารู้สึกตึงๆตรงที่เป็นครับ เมื่อวานยังไม่มีเลยครับพอกินข้าวเช้าวันนี้ไปก็เริ่มรู้สึกตึงปากแล้วไปดูกระจกถึงเห็นครับ อยากทราบว่าคืออะไรหรอครับเป็นโรคมั้ยครับ
    nonttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nonttt

    อาการมีสีแดงๆคล้ายเลือดอยู่รอบริมฝีปากด้านใน ตึงๆเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้าที่ไปโดนบริเวณนั้นๆ โดยอาจมีคันและแดงร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่ริมฝีปาก หรืออาจเป็นตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน ไม่จัดเป็นโรค หรือสาเหตุที่พบได้บ่อยอีกอย่างคือการไปเลียริมฝีปากบ่อยจนเกินไปจนทำให้ริมฝีปากอักเสบ

    แต่จริงๆแล้ว ริมฝีปากเป็นบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงมาก อาจทำให้ดูสีแดงจัดขึ้นบางครั้งเช่นการสัมผัสหรือโดนของร้อน หรือถ้าตึงๆด้วย ต้องดูด้วยว่าเป็นภาวะแพ้ยาหรืออาหารหรือเปล่า กรณีตึงขึ้นมาเฉียบพลัน มีผื่นลมพิษตามตัว มีตาบวมร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการดูก่อน ถ้าเป็นภาวะไม่รุนแรง ส่วนใหญ่โรคจะดีขึ้นได้เอง แต่ถ้ายังบวม ตึงอยู่มากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ดูว่ามีรอยโรคทางผิวหนังอื่นๆเช่นลมพิษด้วยหรือไม่ ในเบื้องต้นไม่ไปเลียบริเวณริมฝีปากบ่อยๆ ใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้