• ริมฝีปากและผิวรอบๆลอกแตกแห้ง เป็นโรคอะไรหรือเป็นการแพ้อะไร

  •  Somchet Pungpeekaew
    สมาชิก
    คุณหมอครับรบกวนสอบถามครับ ริมฝีปากและผิดหนังรอบๆปากผมลอกครับ เจ็บๆแสบๆคันๆ ผมใช้แต่โฟมล้างหน้าครับไม่ได้ใช้ครีมทาผิวแต่อย่างใด รบกวนสอบถามครับว่าผมเป็นอะไรครับหรือแพ้อะไรครับ
    Somchet Pungpeekaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somchet Pungpeekaew

    อาการปากลอกและแห้งอาจเกิดจาก

    -สภาพอากาศ ปากแห้งมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น มีลมพัดและแห้ง

    -การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

    -ดื่มน้ำน้อย

    -ภาวะขาดสารอาหาร

    - การรับประทานอาหารหรือสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่ทำให้ริมฝีปากระคายเคืองหรืออักเสบ

    - ผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้

    - การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิด การใช้ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมบางชนิดอาจทำให้บางคนปากแห้งได้ เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว

    ควรหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป และแก้ไขตามสาเหตุถ้าเป็นไปได้ อาจพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจดูว่าไม่ได้เกิดจากโรคทางผิวหนังเช่นผื่นแพ้สัมผัส

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้วาสลีนหรือใช้ลิปสติกชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ ไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีกปากบ่อยเกินไป เพราะน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากและยิ่งทำให้ปากแห้งลง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง