• มีผื่นปื้นที่ริมฝีปาก รักษาอย่างไร

  •  Waraporn Buacham
    สมาชิก
    เป็นผื่นเป็นปื้นๆแถวๆบริเวณปากค่ะ เป็นอะไรเหรอคะ
    Waraporn Buacham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Buacham

    ผื่นปื้นบริเวณปาก อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    -มะเร็งที่เยื่อบุปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด แต่พบได้น้อยมาก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุดค่ะ ถ้าผื่นลามเร็ว คัน แดง กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหล ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางบริเวณริมฝีปากทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น