• ที่ปากมีตุ่มเล็กๆขึ้น คัน มุมปากคล้ำ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คุณ​หมอคะ ที่มุมปากทั้งสองข้างคล้ำมากค่ะแล้วก็เป็นขุย ที่ปากก็มักจะมีตุ่มเล็กๆขึ้นตลอดๆค่ะ(ตุ่มคันยิกๆ)​ มันคืออาการอะไรคะ
    ธนา​วดี​ ศาลา​โรจน์​  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanawadee St

    อาการมีตุ่มที่มุมปาก อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -เริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นมักทำให้เกิดตุ่มน้ำใส แสบร้อน

    -มะเร็งช่องปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด

    -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    จากอาการดังกล่าวมาคล้ายกับเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่ริมฝีปากมากที่สุด เพราะคันและมีขุยร่วมด้วย อาจเกิดจากการเลียปากบ่อยเกินไป หรือการใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการแพ้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่ม

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุดค่ะ ถ้าตุ่มโตเร็ว ลุกลาม กระจายไปรอบปาก คันมาก ปากลอกมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปค่ะ