• มีตุ่มขาวๆที่ริมฝีปากเต็มไปหมด ที่ขอบริมฝีปากเป็นรอยเส้นยาวๆ เป็นอาการอะไร

  •  Nes Thanapat
    สมาชิก

    ริมฝีปากด้านบนตรงกลางมีตุ่มเล็กๆขาวๆเต็มไปหมดครับ แล้วขอบริมฝีปากด้านบนบวมเป็นรอยเส้นยาวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nes Thanapat

    ตุ่มที่ขึ้นบริเวณริมฝีปาก อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เริม, การติดเชื้อแบคทีเรีย, การแพ้สิ่งสัมผัส, โรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ หากมีอาการแสบร้อน อาจเป็นการติดเชื้อเริม ซึ่งสามารถให้เภสัชกรที่ร้านยาให้คำแนะนำได้ค่ะ

    แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว อาจสังเกตว่ามีสารสัมผัสใหม่ในช่วงนี้หรือไม่นะคะ และแนะนำให้หลีกเลี่ยง

    แต่หากไม่มีประวัติตามข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ