• ริมฝีปากมีจุดเลือด เป็นจุดแดงๆ เกิดจากอะไร

  •  kaemmy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีที่ริมฝีปากล่างและบนมีจุดเลือดเป็นสีแดงๆ แต่ไม่มีอาการปวดใดๆเลยค่ะ เหมือนมันค่อยๆเพิ่มจากเมื่อวานเป็นจุดเดียว วันนี้เป็นสามจุด โดยริมฝีปากล่างและบนเกิดในตำแหน่งเดียวกัน รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    kaemmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaemmy

    อาการที่ริมฝีปากมีจุดเลือดเป็นสีแดงๆดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบ จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า โดยอาจมีคันและแดงร่วมด้วยเป็นสำคัญ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เริมที่ริมฝีปาก ต่อมไขมันโตผิดปกติ โดยต่อมไขมันมักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน ไม่จัดเป็นโรค ตุ่มมักเป็นสีเหลือง หรืออีกสาเหตุที่พบได้บ่อยอีกอย่างคือการไปเลียริมฝีปากบ่อยจนเกินไป ทำให้เกิดการแห้งแตกมีจุดเลือดออก

    ในเบื้องต้น งดการใช้เครื่องสำอางใดๆบริเวณริมฝีปาก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่บริเวณริมฝีปาก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากเป็นสาเหตุไม่รุนแรง หรือเป็นอุบัติเหตุการถลอกที่ริมฝีปากเล็กน้อย มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่หากตุ่มเลือดออกดังกล่าว โตเร็ว ลุกลาม เจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหล หรือปากปวดบวมเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม